Tư vấn mỏ

Đoàn thanh niên

Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn năm 2020

Ngày 04/07, tại trụ sở Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp – Vinacomin đã tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn năm 2020.

Tham dự buổi tập huấn có Trung tá Ngô Văn Anh – Giảng viên Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy Hà Nội và các thành viên Đội PCCC Công ty.

 

Tập huấn PCCC nhằm giúp thành viên Đội PCCC cơ sở và toàn thể công chức, viên chức và người lao động cơ quan nắm bắt được những kiến thức cơ bản về PCCC, các quy định của pháp luật về PCCC để chủ động phòng ngừa, sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC tại chỗ và quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy khi có sự cố cháy xảy ra; Nâng cao khả năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC của lực lượng PCCC cơ quan, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức, viên chức và người lao động cơ quan trong công tác PCCC đồng thời giúp lực lượng cảnh sát PCCC nắm được đặc điểm giao thông, nguồn nước, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ quan, kiểm tra sự phối hợp chữa cháy giữa lực lượng cảnh sát PCCC và lực lượng PCCC cơ quan. Đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm sâu sắc của Giám đốc Công ty đến vấn đề an toàn cháy nổ, đảm bảo đến sức khỏe tính mạng của các cán bộ công nhân viên trong Công ty.Trong buổi tập huấn báo cáo viên đã chia sẻ tình hình cháy nổ hiện nay đang diễn ra rất phức tạp và có sự gia tăng về số lượng cũng như mức độ thiệt hại về con người, tài sản. Từ đó, có thể thấy công tác PCCC cũng cần thiết và quan trong trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở được đánh giá là đội ngũ rất quan trọng vì khi cháy nổ xảy ra người đầu tiên tiếp cận sự cố cháy nổ là những lực lượng cơ sở. Vì vậy, đám cháy to hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào những lực lượng này. Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về PCCC và cứu nạn cứu hộ sẽ giúp giảm thiểu tổn thất vật chất, con người khi sự cố xẩy ra.Tại buổi tập huấn các nội dung được trình bày gồm hai phần: Phần một là vai trò của công tác PCCC trong giai đoạn mới, một số văn bản quy phạm pháp luật và tính chất, nguyên tắc của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, nguyên nhân gây cháy, kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở, các biện pháp phòng cháy, các bước xử lý khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy. Phần hai các cán bộ được trực tiếp thực hành các kỹ thuật PCCC cơ bản và nêu rõ thắc mắc về an toàn công tác PCCC như dụng cụ, trang thiết bị, kỹ thuật buộc dây thoát hiểm, cách thoát hiểm an toàn…Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Thanh Xuân đánh giá rất cao kết quả thực tập phương án chữa cháy, hai đơn vị có sự phối hợp nhịp nhàng, có kế hoạch chuẩn bị tốt thực tập phương án. Qua buổi thực tập, lực lượng PCCC Công ty nâng cao trình độ chữa cháy, nhạy bén trong thao tác, sử dụng thành thạo trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cũng như xử lý tốt tình huống khi có cháy, nổ xảy ra; giúp cho việc chữa cháy được kịp thời hạn chế thiệt hại về người, tài sản đến mức thấp nhất do cháy, nổ gây ra.

PV.